App cược pro game nền tảng

Trường cao đẳng kinh tế công nghiệp Hà Nội

Hanoi College of Industrial Economics

delightdir.com

CHƯƠNG TRÌNH LỚP 10 MỚI - NHỮNG ĐIỀU PHỤ HUYNH VÀ HỌC SINH CẦN BIẾT

22/05/2023

  Từ năm học 2022 – 2023, học sinh lớp 10 sẽ chính thức học sách giáo khoa mới theo chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Vì vậy phụ huynh, học sinh chuẩn bị lên lớp 10 cần nắm được các thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề này, đồng thời chủ động chuẩn bị sớm để tránh hoang mang và nhanh chóng thích nghi khi bước vào năm học đầu cấp. 

1. Mục tiêu của chương trình Giáo dục phổ thông mới

- Chương trình GDPT mới 2018 cụ thể hóa mục tiêu giáo dục phổ thông, giúp học sinh làm chủ kiến thức phổ thông, biết vận dụng hiệu quả kiến thức, kĩ năng đã học vào đời sống và tự học suốt đời, có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, biết xây dựng và phát triển hài hoà các mối quan hệ xã hội, có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú, nhờ đó có được cuộc sống có ý nghĩa và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và nhân loại.

- Chương trình giáo dục trung học phổ thông giúp học sinh phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết đối với người lao động, ý thức và nhân cách công dân, khả năng tự học và ý thức học tập suốt đời, khả năng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích, điều kiện và hoàn cảnh của bản thân để tiếp tục học lên, học nghề hoặc tham gia vào cuộc sống lao động, khả năng thích ứng với những đổi thay trong bối cảnh toàn cầu hoá và cách mạng công nghiệp mới.

- Mục tiêu cốt lõi của chương trình GDPT 2018 là giúp học sinh hình thành và phát triển những năng lực chung: năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo. Trong đó những năng lực đặc thù được hình thành, phát triển chủ yếu thông qua một số môn học và hoạt động giáo dục nhất định: năng lực ngôn ngữ, năng lực tính toán, năng lực khoa học, năng lực công nghệ, năng lực tin học, năng lực thẩm mĩ, năng lực thể chất. Hiện tại, Bộ GD&ĐT áp dụng chương trình mới dành cho 2 khối là lớp 6 và lớp 10 trên địa bàn toàn quốc. 

2. Những điểm khác biệt của chương trình mới so với chương trình hiện hành

- Các môn học lớp 10 chương trình mới

Trong chương trình giáo dục phổ thông mới cụ thể là chương trình mới lớp 10 được triển khai bắt đầu từ năm học 2022-2023. Theo đó, các em học sinh sẽ không bắt buộc phải học tất cả các môn như chương trình cũ mà trong phân môn lớp 10 chỉ còn phải học 8 môn bắt buộc và các em được lựa chọn thêm các môn học không bắt buộc trong chương trình học.

Các môn học bắt buộc bao gồm có:

 • Môn Ngữ văn,
 • Môn Toán,
 • Môn Ngoại ngữ 1,
 • Môn Giáo dục thể chất,
 • Môn Giáo dục quốc phòng và an ninh,
 • Hoạt động trải nghiệm,
 • Hoạt động hướng nghiệp,
 • Hoạt động giáo dục của địa phương
 • Môn Lịch sử.

Các môn học mà các em học sinh được lựa chọn được chia thành 3 nhóm bao gồm:

 • Nhóm môn khoa học xã hội:
  + Môn Lịch sử
  + Môn Địa lý
  + Môn Giáo dục kinh tế và pháp luật
 • Nhóm môn khoa học tự nhiên gồm
  + Môn Vật lý
  + Môn Hoá học
  + Môn Sinh học
 • Nhóm môn công nghệ và nghệ thuật gồm
  + Môn Công nghệ,
  + Môn Tin học,
  + Bộ môn Nghệ thuật (Âm nhạc, Mỹ thuật)

Các em học sinh có quyền tự do lựa chọn tổ hợp 5 môn học từ 3 nhóm môn học được liệt kê ở trên. Tuy nhiên, mỗi nhóm môn các em phải chọn ít nhất 1 môn học.

-Thay đổi về Sách giáo khoa

      Để thực hiện cũng như cụ thể hóa mục tiêu cốt lõi của chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT đã đề ra chủ trương “Một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa”. Vì vậy phụ huynh và học sinh cần hiểu đúng về vai trò của SGK trong chương trình mới, cần hiểu rằng SGK chỉ là tài liệu tham khảo trong quá trình dạy và học, trong khi đó chương trình mới là pháp lệnh. Sách giáo khoa lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ thay đổi so với hiện hành. Bộ GD&ĐT đã phê duyệt 44 đầu sách giáo khoa lớp 10 thuộc 3 bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo và Cánh diều.

        Hy vọng bài viết trên sẽ giúp phụ huynh va các bạn học sinh hình dung rõ hơn về chương trình sách giáo khoa mới. Cô chúc các bạn học sinh lớp 10  trường kinh tế Công nghiệp Hà Nội sẽ có một năm học thành công rực rỡ. Chào mừng các bạn đã gia nhập gia đình HIEC!

         Học sinh lớp 10C3  trong giờ học môn Giáo dục kinh tế và pháp luật

 

Bài viết cùng chuyên mục