App cược pro game nền tảng

Trường cao đẳng kinh tế công nghiệp Hà Nội

Hanoi College of Industrial Economics

delightdir.com

Học THPT tại các trường THPT hay học THPT tại các trường Cao đẳng, hướng đi nào có lợi hơn

14/05/2020

Sau gần 10 năm định hướng giáo dục nghề nghiệp được triển khai, với mục tiêu nhằm phân luồng học sinh ngay sau khi tốt nghiệp THCS. Hệ thống các Trung tâm giáo dục thường xuyên đã được đổi tên thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên đã dần thu hút một lượng lớn các học sinh sau khi tốt nghiệp THCS vào học tại đây để vừa học chương trình THPT và học nghề (trình độ trung cấp). Đến nay hầu hết các cơ sở giáo dục này đã đào tạo được lượng lớn học sinh tốt nghiệp THPT có được tấm bằng trung cấp nghề trong tay để sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động góp phần giảm tải cho các trường THPT và đáp ứng phần lớn nguồn lao động cho thị trường thiếu hụt.

Nhưng thực tế chất lượng đào tạo nghề tại các Trung tâm GDNN-GDTX còn gặp nghiều bất cập do các cơ sở này được đầu tư ít về máy móc thiết bị thực hành thực tập, đội ngũ giáo viên dạy nghề còn hạn chế về phương pháp và tay nghề nên sau khi các học sinh tốt nghiệp trình độ trung cấp nghề phần lớn vẫn chưa thể thành thục được tay nghề dẫn đến chưa đáp ứng được nhu cầu tay nghề của các doanh nghiệp hiện nay.

Từ thực tế này, trong 5 năm trở lại đây hệ thống các trường Cao đẳng, Trung cấp được sự đồng ý của Bộ LĐTB&XH  và Bộ GDĐT đồng ý để các cơ sở này tiếp nhận học sinh tốt nghiệp THCS và học hệ trung cấp nghề do các trường đang triển khai kết hợp với các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX dạy trình độ văn hóa. Kết quả chất lượng giáo dục THPT được các cơ sở GD văn hóa đảm nhận nên chất lượng vẫn đảm bảo theo yêu cầu chung. Riêng về mặt dạy nghề do các trường Cao đẳng, Trung cấp do có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và điều kiện trang thiết bị máy móc giảng dạy nên tay nghề của học sinh khá thuần thục.

Việc dạy văn hóa THPT kết hợp học nghề tại các trường CĐ, TC không những đảm bảo được chất lượng đào tạo theo yêu cầu mà tại môi trường này học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đã được rèn luyện khá nhiều cả kỹ năng mềm đến kỹ năng tay nghề, học sinh được tiếp cận máy móc trực tiếp hay tham gia thực hành lại các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất trực tiếp nên không khỏi bỡ ngỡ và tự tin.

Điểm lợi đối với phụ huynh lựa chọn cho con vào học hệ THPT + học nghề tại các trường Cao đẳng, trung cấp giúp các con giảm được áp lực học văn hóa như học tại các trường THPT (7/13 môn học). Môi trường dạy nghề phù hợp với lứa tuổi ham khám phá, tìm tòi và thể hiện nên học sinh tiếp thu rất tốt. Việc kết hợp học văn hóa với học nghề giúp các em tiết kiệm được 2 năm  thông thường trong đào tạo nghề. Đặc biệt với chính sách khuyến khích của Nhà nước trong quá trình học trung cấp nghề học sinh được miễn tiền học phí giúp tiết kiệm cho gia đình phụ huynh một khoản không nhỏ (khoảng 10 trđ đến 20 trđ) nếu như phải đi học tự túc. Sau khi các em tốt nghiệp THPT và có được tấm bằng tốt nghiệp trung cấp các em có thể học liên thông ngay lên trình độ đại học (2,5 đến 3 năm) được cấp bằng ĐH chính quy, nếu liên thông lên trình độ Cao đẳng chỉ mất khoảng 1 đến 1,5 năm là tốt nghiệp trình độ cao đẳng và các em có thể tham gia ngay vào thị trường lao động sớm với trình độ tay nghề đáp ứng.

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội với gần 60 năm kinh nghiệm trong đào tạo nghề, việc áp dụng mô hình đào tạo THPT kết hợp học nghề đã được triển khai được 03 năm thu hút hàng năm từ 200 đến 300 học sinh và con số này ngày một tăng điều này chứng tỏ ngoài định hướng của xã hội thì phụ huynh và các em học sinh hiện nay hiểu rất rõ về lợi ích khi tham gia học nghề kết hợp học văn hóa tại các trường Cao đẳng. Năm 2020 lứa học sinh khóa đầu áp dụng mô hình đào tạo này sẽ tốt nghiệp, theo đánh giá bước đầu có nhiều khả quan tốt như: Học sinh có ý thức rất tốt, kết quả học văn hóa đạt kết quả khá, trình độ tay nghề các em đã có thể tự tay hoàn thiện các sản phẩm mà mình đã được đào tạo. Đây là kết quả chứng minh hướng đi đúng cho việc phân luồng học sinh mà Nhà nước đã xây dựng.

Vậy lựa chọn học THPT tại các trường THPT hay học THPT tại các trường cao đẳng hướng đi nào có lợi hơn. 

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY: www.//bit.ly/cdktcnhn2020

Bài viết cùng chuyên mục